บ้านโป่งกระทิง

ประวัติความเป็นมา

เมื่อประมาณ พ.ศ. 2505-2506 เดิมใช้ชื่อหมู่บ้านว่า หมู่บ้านโป่งตาลาด ต่อมาในปี พ.ศ. 2507 ได้มีการขึ้นทะเบียนชื่อหมู่บ้าน ตามที่ขอไปว่าหมู่บ้านโป่งตาลาด ด้วยความผิดพลาดทางเอกสารจึงได้ชื่อหมู่บ้านเป็น หมู่บ้านโป่งกระทิง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากชื่อหมู่บ้านกับลักษณะของหมู่บ้านมีความสอดคล้องกันคือ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบและมีกระทิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีดินโป่ง ซึ่งเป็นอาหารของกระทิง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของ "หมู่บ้านโป่งกระทิง"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ชลธิชา ปุโลทกานนท์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโป่งกระทิง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.