วัดญาณโศภิตวนาราม (วัดป่าสูงเนิน)

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2471 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2528 จัดตั้งโดยพระอาจารย์มี ญาณมุนี (พระครูญาณโศภิต) และประชาชนบ้านสูงเนินได้ร่วมกันพัฒนา ซึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นป่ารกและเป็นป่าช้า ให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพระภิกษุ-สามเณร ตามแนวปฏิบัติของหลวงปู่มั่น

ลักษณะวัด พัทธสีมา

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2530 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2512 เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ กุฏิสงฆ์ หอระฆัง และฌาปนาสถาน

1. พระครูญาณโสภิต (หลวงพ่อปู่มี ญาณมุนี) พ.ศ. 2471-2514

2. พรครูศาสนการบริรักษ์ (จันทร์ สาสนปโชโต) พ.ศ. 2515-2540

3. พระครูปัญญาภิรัต (บุญมี) รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2540-2544

4. พระครูโสภิตญาณประยุต พ.ศ. 2545- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม แผนกบาลี

เกียรติประวัติ

- วัดพัฒนาตัวอย่าง ประจำปี พ.ศ. 2521-2522

- วัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2528

การเดินทาง

- ผ่านที่ว่าการอำเภอสูงเนิน โรงพยาบาลสูงเนิน ถึงแยกไฟแดง ให้เลี้ยวขวาจะเห็นประตูวัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:1 ถนนมิตรสัมพันธ์ 10 บ้านญาติเจริญ หมู่ที่ 10 ตำบลสูงเนิน อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170