บ้านพุดซาริมบึง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตเรียกหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านพุดซามอญดอนกระทิง" เนื่องจากมีคนมอญมาทำมาหากินอยู่ที่นี้ ต่อมาคนมอญได้อพยพออกไป จากที่เรียกว่า บ้านพุดซามอญดอนกระทิง ก็เหลือคำสั้น ๆ ว่า บ้านพุดซา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากในอดีตมีต้นพุทราขึ้นอยู่ในบริเวณหมู่บ้านจำนวนมาก ต่อมาประชากรของหมู่บ้านมีเพิ่มมากขึ้น ชาวบ้านได้ถากถางทำลายต้นพุทราและที่ตายเองก็มี เพื่อปลูกสร้างบ้านเรือน และเรียกชื่อ บ้านพุดซา มาหลายชั่วอายุคน จนกระทั้งต่อมานายสว่าง แซกพุดซา ผู้ใหญ่บ้านได้มีการเพิ่มชื่ีอหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านพุดซาริมบึง" เนื่องจากชุมชนมีการขยายใหญ่ขึ้นทำให้มีการแยกเป็นหมู่บ้านต่าง ๆ ขึ้น และหมู่บ้านบ้านพุทรา หมู่ที่ 3 จึงได้เพิ่มคำว่า "ริมบึง" ต่อท้าย เพราะในหมู่บ้านมีบึงสาธารณะขนาดใหญ่

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. อรอนงค์ สมพลกรัง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านพุดซาริมบึง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.