บ้านหนองบัว

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ว่าอยู่ในสมัยใดและมีอายุกี่ปีมาแล้ว บ้านหนองบัวเคยเป็นที่ตั้งของอำเภอจันทึก ต่อมาเกิดโรคไข้มาลาเรียขึ้นทำให้คนล้มตายเป็นจำนวนมากและคนที่เป็นไข้มาลาเรียที่รอดตายจะมีผมเป็นสีขาว จากสาเหตุดังกล่าว หลวงจงสรสิทธิ์ นายอำเภอสมัยนั้นได้ย้ายอำเภอไปอยู่ที่สีคิ้ว จึงกลายเป็นอำเภอสีคิ้วในปัจจุบัน

บ้านหนองบัวสมัยก่อนจะรวมกับบ้านหนองขอน (ซึ่งปัจจุบันแยกไปอยู่ ต.คลองไผ่) และบ้านซับสมบูรณ์ (ปัจจุบันแยกออกไปเป็นบ้านซับสมบูรณ์ ต.ลาดบัวขาว) ประมาณปี พ.ศ. 2492 มีการสำรวจสำมโนครัวครั้งแรกทั่วประเทศบ้านหนองบัวมีประมาณ 250 - 260 หลังคาเรือน (รวมบ้านหนองขอนและบ้านซับสมบูรณ์) ประมาณปี พ.ศ. 2510 มีการแยกหมู่บ้านหนองขอนออกจากบ้านหนองบัว ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นคนดั้งเดิมและมีการอพยพมาหาแหล่งทำมาหากินในหมู่บ้านหนองบัว ซึ่งอพยพมาจากบ้านโนนสูง บ้านบุ่ง อ.สีคิ้ว สูงเนิน จันทึก บ้านฝ้าย บ้านมะเกลือเก่า

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หมู่บ้านแห่งนี้มีหนองน้ำขนาดใหญ่ และมีบัวสีขาวขึ้นเต็มไปหมด และเป็นหนองน้ำเก่าแก่ท่ีใช้ในการอุปโภค บริโภค ชาวบ้านจึงตั้งชื่อตามว่าหมู่บ้านว่า "บ้านหนองบัว" ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340

รายการอ้างอิง

1. สุภินดา จุ้ยปุก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองบัว ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.