บ้านทุ่งพนมวัง

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเดียวกับบ้านหนองจอก ซึ่งได้อพยพมาจากพื้นที่เขตน้ำท่วมถึงจากเขตชลประทาน เมื่อปี พ.ศ. 2514 ภายใต้การนำของนายประเสริฐ แสงแดง และนายรวย ปานสูงเนิน พร้อมทั้งผู่ที่ได้รับการนับถือจากกลุ่มชาวบ้านได้นำชาวบ้านมาจับจองพื้นที่เลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นที่เนินน้ำท่วมไม่ถึง

จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2530 หมู่บ้านหนองจอกได้มีขนาดใหญ่ขึ้น ประชากรหนาแน่น ทำให้การปกครองและบริหารหมู่บ้านได้ไม่ทั่วถึง ได้มีการแบ่งเขตคือ หนองจอกบน และ หนองจอกล่าง ดังนั้นจึงได้แยกหมู่บ้าน ซึ่งหนองจอกบน ก็คือ หมู่บ้านทุ่งพนมวังในปัจจุบัน โดยมีผู้ใหญ่บ้านคนแรก คือ นายทองดี กึดจันทึก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อกันว่า บุคคลคู่แรกที่อาศัยอยู่บริเวณหมู่บ้านแห่งนี้ คือ นายแก้ว และนางวัง ไม่ทราบนามสกุล ดังนั้น เมื่อการตั้งหมู่บ้านจึงได้ชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านทุ่งพนมวัง" และชาวบ้านได้สร้างศาล "ปู้แก้ว-ย่าวัง" ขึ้นภายในบริเวณวัดทุ่งพนมวัง และเป็นที่สักการะบูชาของหมู่บ้านสืบมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. ลัดดา ฤทธิวิชัย. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านทุ่งพนมวัง หมู่ที่ 12 ต. มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.