บ้านหนองมะค่า

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2490 คนกลุ่มแรกที่เริ่มมาก่อตั้งหมู่บ้าน ได้แก่ นายประชา ทองสวัสดิ์วงศ์ อดีตกำนันตำบลปากช่อง ซึ่งปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว โดยชาวบ้านได้ให้ความเคารพและนับถือ จึงได้มีการสร้างศาลขึ้นมา เพื่อเป็นที่เคารพสักการะดวงวิญญาณของท่าน

ก่อนที่จะมีการตั้งหมู่บ้านหนองมะค่าขึ้นมานั้น สภาพทางภูมิศาสตร์ของหมู่บ้านจะมีลักษณะเป็นป่าดงดิบ รกทึบ และมีสัตว์ป่านานานชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และลักษณะของอากาศจะเป็นร้อนชื้น โดยจะมีลักษณะอากาศในตอนกลางวันจะร้อนชื้น ส่วนตอนกลางคืนจะหนาวเย็น เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าหมู่บ้านหนองมะค่าตั้งอยู่ในบริเวณหุบเขา และที่ราบเชิงเขา นอกจากนั้นพื้นที่ของหมู่บ้านยังมีแม่น้ำไหลผ่าน ที่ไหลมาจากหมู่บ้านหนองกะโตวา ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้เคียง และในสมัยก่อนแม่น้ำแห่งนี้ชาวบ้านเรียกว่า "ลำลาง"

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยก่อนมีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่งมีขนาดใหญ่พอสมควร เป็นแหล่งน้ำที่สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ และบริเวณใกล้เคียงลงมากินน้ำ รวมทั้งบริเวณหนองน้ำแห่งนี้ และพื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้านจะมีต้นมะค่าขึ้นอยู่หนาแน่นเป็นจำนวนมาก ก็เลยใช้ชื่อหนองน้ำและต้นมะค่ามารวมคำกันมาตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้าน โดยใช้ชื่อว่า "บ้านหนองมะค่า" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. นลินทิพย์ คำย่อง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองมะค่า. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.