บ้านริมคลองพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

คนกลุ่มแรกที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านได้อพยพมาจาก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพราะต้องการหาที่ทำกินเป็นของตนเอง ได้แก่ นางปัด ทองมาก และนายโทน ทองมาก นอกจากนี้มีประชากรที่ย้ายมาจากหมู่บ้านมะเกลือใหม่ หมูที่ 1 เนื่องจากประชากรในหมู่บ้านมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจึงการแยกตัวออกมาสร้างที่อยู่และที่ทำกินของตนเองที่กว้างขวางขึ้น เมื่อเกิดการรวมตัวกันของประชากรเดิมและประชากรใหม่ จึงตั้งหมู่บ้านริมคลองพัฒนาขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2544

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ตั้งชื่อตามสัญลักษณ์สำคัญของหมู่บ้าน คือ มีคลองส่งน้ำเพื่อการเกษตรจากอ่างเก็บน้ำซับประดู่ไหลผ่านในหมู่บ้าน ซึ่งมีการแบ่งเป็น 7 คุ้ม คือ คุ้มสวนหม่อน คุ้มคลองน้ำพัฒนา คุ้มหนองน้ำขุ่น คุ้มหนองตะโก คุ้มโคกเจริญ คุ้มนำคำ และคุ้มวังหมาลี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. เมทิณี จำนงค์สุข. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา หมู่บ้านริมคลองพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.