ชุมชนตะคองเก่า

ประวัติความเป็นมา

เดิมเป็นหมู่บ้านตะคองเก่า หมู่ที่ 7 ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา ติดกับลำตะคลอง มีประชาชนเข้ามาอาศัยอยู่ประมาณ 10 หลังคาเรือน สภาพโดยทั่วไปเป็นทุ่งนาและป่าโปร่ง อาชีพส่วนใหญ่ของคนในหมู่บ้านคือ การทำนา และมีบางกลุ่มที่เป็นเจ้าของที่นาแต่ไม่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้าน

ต่อมามีการรวมบ้านตะคองเก่า บ้านบุมะค่า เข้าด้วยกันใช้ชื่อว่า บ้านบุมะค่า โดยมีผู้ใหญ่รุ่ง ผู้ใหญ่ชอบ ผู้ใหญ่บุญ เป็นผู้ใหญ่บ้านในการปกครองตามลำดับ เมื่อมีการรวมหมู่บ้านทำให้ประชาชนที่อยู่ในตัวเมืองเข้ามาซื้อที่ไว้เพื่อทำนา ทำสวน หรือซื้อไว้เพื่อขายต่อ

ปี พ.ศ.2526 เทศบาลนครนครราชสีมาได้ขยายพื้นที่เข้ามาครอบคลุมพื้นที่ดังกล่าว ให้อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนครราชสีมา

ปี พ.ศ.2534 ได้แยกออกมาจากบ้านบุมะค่าตั้งเป็นชื่อชุมชนให้ชื่อว่า "ชุมชนตะคองเก่า" มีผู้นำชุมชนคนแรกคือ นายเปีย เกิดหมื่นไวย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:62 ถนนมิตรภาพ 4 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. มลิวรรณ ประสมรุ่งเรือง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนชุมชนตะคองเก่า ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.