บ้านหนองสายไพร

ประวัติความเป็นมา

เดิมบริเวณแห่งนี้เป็นที่ลุ่ม อุดมสมบูรณ์ด้วยป่า หนองน้ำ 2 แห่ง ชาวบ้านที่มาอาศัยอยู่ในเขตบริเวณนั้นเรียกว่า หนองน้ำหม้อแตก และหนองน้ำบรรทูน และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด เหมาะแก่การทำมาหากิน ทำนา ทำไร่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมมีชื่อว่าบ้านหนองเสียแพง เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2376 มีสองตายายได้นำช้างที่ตนนำมาเลี้ยงเป็นค่าไถ่ตัว หลังจากนั้นตายายจึงปักหลักทำมาหากินอยู่ในที่แห่งนี้ ต่อมาก็มีผู้อพยพมาอยู่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในระยะเริ่มก่อตั้งมีผู้อพยพมาอยู่ประมาณ 10 ครอบครัว ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการขยายครัวเรือนเพิ่มขึ้น และได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านหนองเสียแพง เป็น หมู่บ้านหนองสายไพร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลพะเนา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ลัดดา พรมหมื่นไวย. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองสายไพร หมู่ที่ 3 ตำบลพะเนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.