บ้านใหม่สำโรง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตการตั้งถิ่นฐานของชาวบ้านจะอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม หมู่บ้านจะอยู่ติดกัน มีการเอื้ออาทรต่อกัน มีความสามัคคีกัน แต่เดิมพื้นที่บริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านจะเป็นป่าแล้วล้อมรอบด้วยป่าไผ่ เมื่อย้ายมาอยู่ที่ใหม่โดยจุดประสงค์หลักที่ทำการอพยพมาเพื่อจับจองที่ดินเพื่อเป็นประโยชน์ในการทำกิน เนื่องจากบริเวณที่ตั้งดังกล่าวมีแหล่งน้ำตามธรรมชาติคือ น้ำตะคลอง ซึ่งชาวบ้านที่อพยพมาจากบ้านคลองตะแบกนั้น จะอพยพมาทางเกวียนโดยเดินทางผ่านมาทางหมู่บ้านน้ำเมา โดยในส่วนทิศเหนือของหมู่บ้านของเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการต่าง ๆ ในหมู่บ้าน ทางทิศใต้จะติดลำตะคลองมีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปีเพราะน้ำที่ไหลผ่านนั้นมาจากเขื่อนคลองไผ่ ที่ตั้งอยู่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตเดิมเป็นทุ่งนาและมีป่าไม้ล้อมรอบ ชาวบ้านได้ย้ายมาอยู่ที่ใหม่และที่ใหม่นี้มีต้นสำโรงตั้งอยู่จึงได้ชื่อว่า บ้านสำโรง ต่อมาทางราชการได้ทำการก่อสร้างทางรถไฟจึงได้ทำการตัดต้นสำโรง จึงได้เปลี่ยนชื่อเรียกมาเป็น บ้านใหม่สำโรง ปัจจุบันนี้ยังพบเป็นต้นสำโรงได้ภายในหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340

รายการอ้างอิง

1. สุนทรี สมขุนทด. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านใหม่สำโรง ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.