บ้านป่ากล้วย

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2533 คนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้านอพยพมาจากบ้านคลองป่าหมู บ้านคลองอีเฒ่า บ้านป่าไผ่แดง ต.วังกะทะอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เหตุที่แต่ละกลุ่มอพยพพมาจากบ้านเดิมเพราะต้องการจับจองที่ดินทำกิน สร้างที่อยู่อาศัยและเพื่อการประกอบอาชีพ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านได้เล่าขานสืบทอดกันต่อมาว่าในบริเวณหมู่บ้านเมื่อก่อนมีสภาพเป็นป่ารก มีไม้ป่านานาชนิด รวมไปถึงต้นกล้วยป่าซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณป่าจะมีหนองน้ำที่มีน้ำใสอยู่ตลอดปี ชาวบ้านจะอาศัยน้ำจากหนองน้ำแห่งนี้สำหรับอุปโภคและบริโภค รอบ ๆ หนองน้ำแห่งนี้จะมีต้นกล้วยป่าเป็นจำนวนมากและพบเห็นได้ง่ายในพื้นที่ทั่ว ๆ บริเวณป่า ชาวบ้านจึงเรียกชื่อแห่งนี้ว่า "ป่ากล้วย" และเรียกชื่อหมู่บ้านของตนว่า "บ้านป่ากล้วย" ด้วยเช่นเดียวกันแต่ปัจจุบันนี้ป่ากล้วยมีให้พบเห็นน้อยเต็มทีแต่ก็ยังมีประปรายแม้จะไม่มากดังเมื่อก่อน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 18 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สายชล โอ้สวนศรี. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านป่ากล้วย หมู่ที่ 18 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.