บ้านบึงประเสริฐ

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านแห่งนี้ เป็นชาวบ้านบึงตะโก หมู่ที่ 7 ต.พลกรัง ที่เข้ามาหาของป่า และถางป่า เพื่อจับจองที่ดินทำกินทำกิน พร้อมปลูกสร้างบ้านเรือนอาศัยแบบถาวร และเมื่อมีผู้คนอพยพเข้ามาปลูกบ้านเรือนอาศัยกันมากขึ้นเริ่มหนาแน่น และแยกออกมาตั้งหมู่บ้านของตนเองในที่สุด เหตุท่ี่คนหมู่บ้านบึงตะโกอพยพมาจากถิ่นฐานเดิม เพราะว่าต้องการขยายถิ่นฐานในที่ทำกินของตนเองซึ่งมีพื้นที่กว้างขวาง และปลูกบ้านเรือนเพื่อเฝ้าไร่นาและแปลงเกษตรของตนแต่ยังอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านตะโก จึงมีการปลูกบ้านอีกหลังเป็นการถาวร และแยกตัวออกมาอาศัยในเขตพื้นที่ของหมู่บ้านบึงประเสริฐจนถึงปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หมู่บ้านบึงประเสริฐเริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2522 แต่ก่อนพื้นที่ดั้งเดิมของหมู่บ้านเป็นหนองน้ำสลับกับพื้นมี่ป่าไม้ และมีหนองน้ำอยู่ 1 แห่ง ที่มีผู้คนมักนิยมสัญจรผ่านไปมา ประกอบกับชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงร่ำลือกันว่าหนองน้ำแห่งนี้มีน้ำศักดิ์สิทธิ์ใครได้ดื่มกินจะเป็นสิริมงคล จนกลายเป็นที่ยกย่องของชาวบ้านว่าเป็นบ่อน้ำอันศักดิ์สิทธิ์และมีการขุดลอกกลายเป็นบึงอันประเสริฐ จึงเป็นที่มาของชื่อ "หมู่บ้านบึงประเสริฐ" ทุกวันนี้

รางวัล

- พ.ศ. 2560 หมู่บ้านสารสนเทศเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตดีเด่น เขตตรวจราชการที่ 14

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลพลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุรเดช สุเมธาภิวัฒน์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบึงประเสริฐ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.