บ้านโคกเพชร

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตบริเวณแห่งนี้เป็นที่ดินรกร้างว่างเปล่าอยู่ในเขตบ้านสระมโนราห์ หมู่ที่ 6 ชาวบ้านดั้งเดิมเรียกที่ตรงนี้ว่า "เดิ่นจอมพล" ชาวบ้านที่ย้ายมาอาศัยอยู่ที่นี้เพราะ เดิมชาวบ้านนี้อยู่บริเวณชุมชนแถวหน้าเมรุ มอสูง และตรอกแม่โขง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เนื่องจากโดนไล่ที่ให้มาอยู่ในที่ที่ทหารได้จัดสรรขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านได้อพยพมาอยู่บริเวณแห่งนี้ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 เดิมได้ขึ้นอยู่ในเขตบ้านสระมโนราห์ หมู่ที่ 6 แล้วได้แยกมาเป็นบ้านโคกเพชร หมู่ที่ 14 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 โดยมีกลุ่มคนกลุ่มแรกที่เรียกร้องสิทธิและเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านดังนี้ นายบุญช่วย เสริมใหม่ นายเสรี ถนอมศรี นายสมชาย ฮ้อเจริญ นายอุไร อินทราณี นายไทยรัฐ อ้นสุวรรณ และนายโป่ย แซ่เฮ้ว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 14 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280