บ้านระกาย

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มก่อตั้งถิ่นฐานกลายคือ ครอบครัวจินจอหอ เตยจอหอ และครอบครัวไฝกระโทก ซึ่งอพยพมาจากบ้านกระโทก ต.กระโทก อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา และย้ายมาจากบ้านจอหอ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เหตุที่ครอบครัวแต่ละกลุ่มนี้อพยพมาจากบ้านเดิมเพราะต้องการเข้ามาจับจองพื้นที่ว่างในการทำการเกษตร และเป็นที่อยู่อาศัย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สมัยเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน ในตอนเย็นเมื่อพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน จะมองเห็นประกายแสงประหลาดแต่สวยงามปรากฏอยู่บนยอดหลังคาวัดเป็นประกายแสงระยิบระยับเรืองรอง ชาวบ้านเกิดความประหลาดเป็นยิ่งนัก จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านที่ตนอาศัยว่า "บ้านระกาย" ซึ่งมาจากแสงระยิบระยับและเป็นประกายนั่นเอง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ชานนท์ โขมโนทัย. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านระกาย หมู่ที่ 6 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.