ชุมชนเดชอุดมพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชุมชนแห่งนี้เป็นป่าโปร่ง และทุ่งหญ้าเป็นส่วนมาก จนเมื่อได้มีการขยายเขตเทศบาลทำให้มีสาธารณูปโภคต่าง ๆ เข้ามา พื้นที่ทุ่งหญ้าและป่าก็เหลือน้อยลงจนปัจจุบันไม่มีแล้ว โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาอยู่ในชุมชนคือ ข้าราชการบำนาญที่เป็นทหาร ซึ่งได้รับการจัดสรรพื้นที่ และจับจองพื้นที่ก่อนในช่วงรับราชการ นอกจากนี้ ยังมีข้าราชการครูบางส่วนที่เข้ามาอยู่เป็นกลุ่มแรก ๆ ชุมชนแห่งนี้อยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นชุมชนเมือง

โดยในวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 เทศบาลนครนครราชสีมา ได้มอบหมายให้ กองสวัสดิการสังคมมาให้ความรู้เรื่องการจัดตั้งชุมชน และมีการก่อตั้งในปี พ.ศ. 2542 โดยมีการลงคะแนนเลือกตั้งประธานกรรมการชุมชน มีการเลือกประธานหมู่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้าน โดยได้มีมติให้ตั้งชื่อชุมชนว่า "ชุมชนเดชอุดมพัฒนา"

รายการอ้างอิง

1. ชนม์ชาติ สุวรรณนุรักษ์. (2544). ประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาชุมชนเดชอุดมพัฒนา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.