บ้านหนองตะลุมปุ๊ก

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตพื้นที่บริเวณบ้านหนองตะลุมปุ๊กเป็นป่าไม้ ที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก เช่น ช้าง ม้า เสือ เก้ง กวาง เป็นต้น สัตว์ป่าชอบคุ้ยเขี่ยเล่นอยู่กับพื้นดิน เมื่อถึงฤดูฝน ฝนที่ตกทำให้ดินมีความชุ่มชื้น เมื่อนานเข้าน้ำเริ่มเซาะหน้าดินจนเกิดน้ำขัง ทำให้สัตว์ป่าได้มาอาศัยประกอบกับฝนที่ตกมีความรุนแรงมากจึงเกิดการขยายตัวเป็นหนองน้ำ เมื่อมีชาวบ้านชาวบ้านกลุ่มแรกนำโดย คุณหลวงโสธร กับ นายเพ็ง และลูกน้องคนอื่น ๆ เดินทางด้วยเกวียน เมื่อพบบริเวณแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์จึงได้ตั้งหลักปักฐาน ส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงช้าง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหนองน้ำของหมู่บ้านมีต้นลุมปุ๊ก หรือ ตะลุมพุก ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก คุณหลวงโสธรจึงตั้งชื่อหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านหนองตะลุมปุ๊ก" จนถึงปัจจุบัน สภาพโดยทั่วไปของชุมชนเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรม ร้านค้า และหมู่บ้านจัดสรรเป็นจำนวนมาก เมื่อมองไปรอบ ๆ บริเวณพบว่ามีหนองน้ำกับต้นลุมปุ๊ก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. นงลักษณ์ กุลประชากิจ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองตะลุม[ปุ๊ก]ป๊ก. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.