บ้านวะภูแก้ว

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตบ้านวะภูแก้วเป็นหมู่บ้านที่มีการรวมตัวของชาวบ้านหลาย ๆ แห่ง ที่อพยพมาทำมาหากิน ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้านแห่งนี้อพยพมาจากบ้านมะเกลือใหม่ เป็นกลุ่มคนอพยพมามากที่สุด รองลงมาคือ บ้านทุ่งสะแบง และที่เหลือมาจากต่างจังหวัด คนกลุ่มแรกที่เริ่มตั้งหมู่บ้าน ได้แก่ พ่อใหญ่เหลี่ยม เปรมศรี และครอบครัว พ่อใหญ่สิงห์ แท้สูงเนิน และครอบครัว นายจันทร์ เจนดง และครอบครัว นายขน บุญช่วย และครอบครัว

ลักษณะบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านนี้เป็นเนินโล่งอยู่บนภูเขา และมีหญ้าเพ็กขึ้นอย่างหนาแน่น ซึ่งบริเวณนี้จะมีชาวบ้านนำวัวควายมาเลี้ยง ส่วนรอบ ๆ เนินโล่งนั้นมีป่าล้อมรอบเป็นป่าไผ่ ป่าดงดิบ และมีคลองไหลผ่านทางด้านทิศใต้ของหมู่บ้านเรียกว่า "ลำอีแท่นทอง" ซึ่งจะไหลไปบรรจบกับอ่างซับประตู ชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียง และต่างถิ่นเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อใช้ประกอบอาชีพทางด้านการเกษตรจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2522 จึงได้แยกหมู่บ้านออกเป็นบ้านวะภูแก้ว หมู่ที่ 6 ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ตั้งชื่อตามลักษณะของสถานท่ี่ กล่าวคือ ตั้งอยู่บนที่โล่งแจ้งเรียกว่า "วะ" และบริเวณภูเขารอบวะนั้นเต็มไปด้วยต้นแก้ว จึงได้ชื่อว่า "วะภูแก้ว" เดิมเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านทุ่งสะแบง หมู่ 4

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. พนารัตน์ โอดจันทึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านวะภูแก้ว หมู่ที่ 6 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.