บ้านหนองไข่น้ำ

ประวัติความเป็นมา

ได้ก่อตั้งในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2418 โดยครอบครัวของปู่ปั้ง บั้งจันอัด เป็นครอบครัวแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐาน เร่ร่อนมาจาก ต.จอหอ ในอดีตชาวบ้านมีอาชีพทำนาและหาของป่า เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต มีการแลกเปลี่ยนและซื้อขายกับหมู่บ้านอื่น ใช้ม้าและเกวียนเป็นพาหนะ และได้เลี้ยงวัว ควาย ควบคู่กับการทำไร่ทำนา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากได้มาสร้างบ้านข้างหนองน้ำขนาดใหญ่เรียกว่าหนองไผ่ ซึ่งมีพืชน้ำชนิดหนึ่งเรียกว่า "ไขน้ำ" จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "หนองไขน้ำ" มาจนถึงทุกวันนี้ื

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. มาลัย จิตชุ่ม. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองไข่น้ำ หมู่ที่ 6 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี