บ้านหนองพลวงมะนาว หมู่ที่ 4

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณ พ.ศ. 2508 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน เช่น ครอบครัวเจริญการ ครอบครัววิชายงค์ ครอบครัวชื่นราม ครอบครัวจุ้ยทะเล ครอบครัวนาคทะเล และครอบครัวลุงอยู่เขมร โดยอพยพมาจากทางทิศตะวันออกของจังหวัดหรือปัจจุบันอยู่ในเขต ต.หัวทะเล และอพยพมาจากทางอีสาน หลายจังหวัดด้วยกัน เช่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ และร้อยเอ็ด เป็นส่วนใหญ่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ สันนิษฐานว่าชื่อหมู่บ้านอาจมาจาก มีต้นพลวงขนาดใหญ่ขนาดคนโอบรอบ และรอบต้นพลวงมีมะนาวป่าขึ้นโดยรอบ ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ขึ้นอยู่ที่ริมสระด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสระน้ำสาธารณะอยู่กลางหมู่บ้าน อีกทางหนึ่งสันนิษฐานว่า สมัยก่อนมีชาวบ้านปลูกมะนาวขาย จึงเรียกบ้านหนองพลวงมะนาว แต่ข้อสันนิษฐานแรกมีเหตุผลน่าเชื่อถือมากกว่า

ในอดีตบ้านหนองพลวงน้อยและบ้านหนองพลวงมะนาว เคยเป็นหมู่บ้านเดียวกันชื่อ หมู่บ้านหนองพลวงน้อย แต่เมื่อประชากรเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการแบ่งแยกหมู่บ้านออกเป็น 2 หมู่บ้าน คือ บ้านหนองพลวงน้อย และบ้านหนองพลวงมะนาว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. รัศมี กอบบุญ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองพลวงมะนาว หมู่ที่ 4 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.