บ้านยางน้อย

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา        จากการบอกเล่าของผู้สูงอายุในหมู๋บ้าน เล่าว่าหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งเมื่อใดไม่ปรากฏ เพราะตั้งแต่เกิดมาก็เห็นว่าหมู่บ้านนี้เกิดขึ้นมาแล้ว มีบ้านเรือนอยู่ประมาณ 10 หลังคาเรือน บริเวณในหมู่บ้านมีต้นยาง อยู่เป็นจำนวนมาก พื้นที่สมัยก่อนจะเป็นป่าและมีห้วย หนองน้ำอยู่ทั่วบริเวณบ้าน เช่น หนองตะโก หนองไทร หนองห่าง หนองตะปาน ฯลฯ และมีแหล่งน้ำที่สำคัญ ซึ่งเรียกว่า "สระโบสถ์" ไว้สำหรับใช้อุปโภคบริโภค บริเวณกลางหมู่บ้านเป็นที่ว่างเปล่า เรียกว่า "เดิ่นวัด" บริเวณรอบ ๆ เดินวัดจะมีต้นตาลสูงอยู่รอบ ๆ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน บ้านยางน้อย มีพื้นที่ใกล้เคียงกับบ้านยางใหญ่ เมื่อมีการแบ่งแยกหมู่บ้าน บ้านยางน้อยจึงแยกออกมาตั้งหมู่บ้าน สภาพโดยทั่วไปของหมู่บ้านเป็นสังคมชนบท

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. วราภรณ์ ปานปรีชา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านยางน้อย หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.