บ้านป่าอ้อย

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชาวบ้านหมู่บ้านป่าอ้อย อพยพมาจากบ้านจันทึก ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เหตุที่อพยพมา เนื่องจากทางรัฐบาลได้ทำการปิดเขื่อนลำตะคอง ทำให้พื้นทีส่วนหนึ่งของหมู่บ้านจันทึกเกิดน้ำท่วมจึงทำให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ต้องหาที่อยู่ที่ทำกินใหม่

จากการสัมภาษณ์ สายสนิท กาสสกุล ชาวบ้านที่อาวุโสในหมู่บ้าน และเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่เข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านที่ยังมีชีวิตอยู่ นายสนิท เล่าว่า ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้านมีด้วยกัน 4 ครอบครัว คือ ครอบครัวนายสนิท กาสสกุล ครอบครัวนายพรหมณ์ พลจันทึก ครอบคัรวนายจรูญ ยิ่งสวัสดิ์ ครอบครัวนายสูตร ฆ้องดี เข้ามาครั้งแรกนั้นสภาพป่าเป็นป่าดงดิบ การประกอบอาชีพครั้งแรกคือ ถางป่าทำไร่ ปลูกข้าวโพด การตั้งถิ่นฐานครั้งแรกที่เข้ามาอยู่นั้นจะพากันสร้างบ้านบนพื้นที่ทำกินของตัวเอง บ้านแต่ละหลังจะห่างกันประมาณ 1 - 2 กิโลเมตร และสร้างบ้านอยู่ริมฝั่งคลอง ซึ่งคลองน้ำนี้ชาวบ้านจะเรียกชื่อว่า "คลองหินลับ" ปัจจุบันคลองน้ำนี้เป็นแหล่งน้ำท่ี่สำคัญมากสำหรับหมู่บ้าน เพราะเป็นแหล่งน้ำทำการเกษตรของประชาชนในหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลวังไทร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ภัทรฤกษ์ เพชรภักดี. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านป่าอ้อย หมู่ที่ 12. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.