บ้านหนองเครือคต

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านประมาณ 20 กว่าปีมาแล้ว คนกลุ่มแรกท่ีเริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายตู้ ตันสูงเนิน และครอบครัว อพยพมาจากบ้านใหม่ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เมื่อก่อนในหมู่บ้านแห่งนี้มีหนองน้ำขนาดใหญ่ และมีพืชชนิดหนึ่งซึ่งชาวบ้านกันเรียกว่าเครือจำกัด ในบริเวณหนองน้ำแห่งนี้จะมีเครือจำกัดเกิดขึ้นจำนวนมาก ลำต้นของเครือจำกัดนี้จะขึ้นอยู่บนบก ส่วนเครือกำจัดจะเลื้อยยาวมากและเลื่อยมาขดอยู่ในหนองน้ำ ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า "หนองเครือคต" ซึ่งกลายมาเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านหนองเครือคตจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. เกศรินทร์ ชัยชนะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชมุชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองเครือคต หมู่ที่ 8 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.