บ้านโตนด หมู่ที่ 10

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านเป็นชาวเขมร จากการค้นพบซากวัดร้าง (เป็นวัดราษฎร์) ในสมัยโบราณ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ท้ายบึงหัวทะเล หัวบึงอยู่วัดหัวทะเล และวัดศาลาทอง ด้านประตูชัยณรงค์ (ประตูผี) ทิศใต้ของกำแพงเมืองนครราชสีมา ส่วนท้ายบึง เป็นทางน้ำไหลไปสู่ลำน้ำมูลติดกับหมู่บ้านโตนด บ้านพะไล บ้านพะเนา บ้านมะเริง และบ้านพระพุทธ เมื่อสภาพธรรมชาติเปลี่ยนแปลงทำให้บึงที่กว้างใหญ่เริ่มตื้นเขิน ประกอบมีการก่อสร้างทางรถไฟ และถนน ทำให้เกิดการปิดกั้นทางน้ำไหลลงสู่บึงจนปริมาณน้ำน้อยลง จากบึงกลายเป็นหนองน้ำ

บ้านโตนดแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 2 หมู่ คือ หมู่ที่ 10 และหมู่ที่11 สำหรับหมู่ที่ 11 นั้นรู้จักกันในนาม "บ้านใหญ่" ส่วนหมู่ที่ 10 จะเรียกว่า "บ้านหัวบึง" เพราะติดกับหนองน้ำ แต่ทางราชการยังคงใช้ชื่อ "บ้านโตนด" ทั้งสองหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณแห่งนี้มีต้นตาลโตนดขึ้นเรียงรายโดยรอบหนองน้ำเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่า "บ้านตาลโตนด" ต่อมาได้เพี้ยนเป็น "บ้านโตนด" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. นิธิมา หนูโคกสูง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษาบ้านโตนด หมู่ 10 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.