ห้าดาวหมี่โคราชพร้อมซอสผัดหมี่สำเร็จรูป

ความเป็นมา

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2553 โดยการสนับสนุนส่งเสริมจากกลุ่มสหกรณ์ลำพระเพลิง จำกัด ได้จัดตั้งเป็น "กลุ่มอาชีพสหกรณ์ผัดหมี่เมืองปัก" ซึ่งสมาชิกได้ช่วยกันผลิตหมี่เพื่อจำหน่าย โดยเริ่มแรกจำหน่ายในท้องถิ่น ก่อนทำการตลาดเพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่าย

ปัจจุบันได้มีการนำงานวิจัยมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ โดยการร่วมมือกับ Innovative House และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เพื่อพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ของหมี่โคราช ตรา 5 ดาว ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยสโลแกน "อร่อยถูกปาก เป็นของฝากถูกใจ"

จุดเด่น

รสชาติกลมกล่อมพร้อมปรุง ด้วยสูตรต้นตำรับโคราช เส้นหมี่เหนียว นุ่ม เส้นหมี่คุณภาพดี มีอายุการเก็บรักษาได้นาน โดยเส้นพื้นเมือง อายุเก็บรักษา 4-5 เดือน จะเริ่มมีกลิ่นหืน เส้นส่งออก อายุเก็บรักษา 1 ปี

รสชาติ มี 4 รส ได้แก่

- รสต้นตำรับ-ดั้งเดิม (รสเผ็ดกลาง)

- รสไม่เผ็ด

- รสเผ็ดน้อยหวานน้อย (เค็มนำหวานตาม)

- รสเผ็ดจัดจ้าน

ส่วนประกอบสำคัญ

1. เส้นหมี่

2. เครื่องเทศ

3. น้ำมันพืช

4. น้ำตาล

5. ซีอิ๊ว

รางวัลเกียรติยศ

- ปี พ.ศ. 2555 ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ระดับ 4 ดาว จ.นครราชสีมา

หมี่โคราช

คำสำคัญ

หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, ปักธงชัย, ผัดหมี่โคราช, ของฝาก, หมี่โคราชพร้อมซอสผัดหมี่สำเร็จรูปห้าดาว, โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:กลุ่มอาชีพสหกรณ์ผัดหมี่เมืองปัก 546/9 หมู่ที่ 10 ถ.วุฒิประไพ ต.เมืองปัก ตำบลเมืองปัก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150
โทรศัพท์:06 1193 0923, 08 6748 8652

รายการอ้างอิง

1. วัดกันจานต่อจาน! 6 ผัดหมี่โคราชแบรนด์ดัง สุดยอดของฝากจากโคราช. สืบค้นเมื่อ 20 มิถุนายน 2561, จาก http://www.wongnai.com/food-tips/korat-stir-fried-noodle-kr
  2. หมี่โคราช ตราห้าดาว ผัดหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป. สืบค้นเมื่อ 27  พฤศจิกายน 2563, จาก http://www.meekorat.com/article/1/