ลุงแดงหมี่โคราชพร้อมปรุง

ความเป็นมา

ลุงแดง หรือ สมชาย พฤกษา ทายาทรุ่นที่ 3 ของคุณยายจัด สาโท ชาว ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ต้นตำรับผู้คิดค้นหมี่โคราชตราลุงแดง โดยในอดีตมีชาวจีนโพ้นทะเลมาขอพักอาศัยอยู่บ้านคุณยายจัด สาโท และชาวจีนคนดังกล่าว มีภูมิปัญญาการทำเส้นก๋วยเตี๋ยว และได้ถ่ายทอดวิธีทำเส้นก๋วยเตี๋ยวให้แก่คุณยาย แล้วนำไปผัดกับน้ำปรุงรส โดยสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง ครั้งแรกเริ่มขายในตลาด ต.ตะคุ ได้รับความนิยมจากชาวบ้านอย่างมาก และเกิดการถ่ายทอดสูตรการทำ จนแพร่หลายกลายเป็นเมนูดังของจังหวัดนครราชสีมา เรียกกันติดปากว่า "หมี่โคราช"

เคล็ดลับ

เส้นหมี่ใช้วัตถุดิบ แป้งข้าวเจ้า ไม่ผสมแป้งมัน ทำให้เส้นนุ่มเหนียว น้ำปรุงรส ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ คัดเฉพาะของดีเท่านั้น รวมถึงใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา จึงไม่มีกลิ่นคาว นอกจากนั้น กระบวนการเคี่ยวน้ำปรุงรสเป็นภูมิปัญญาที่อาศัยความชำนาญส่วนบุคคล ต้องค่อย ๆ กวนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอย่างดี ช่วยให้ได้น้ำปรุงเข้มข้นสม่ำเสมอ และไม่มีการใส่ผงปรุงรส หรือ สารกันเสียใด ๆ ทั้งสิ้น

รสชาติ มี 3 รส ได้แก่

- รสเผ็ด

- สูตรเจ

- สูตรดั้งเดิม

จุดเด่น

- ไม่เจือสีและวัตถุกันเสีย

- ไม่ใส่ผงชูรส

ส่วนประกอบสำคัญ

1. น้ำมันพืช

2. ซีอิ้วขาว-เกลือ

3. เครื่องเทศ

4. น้ำตาล

- พ.ศ. 2555 ขึ้นทะเบียนสินค้า OTOP

- พ.ศ. 2556 รางวัลของดีประจำจังหวัดในปี พ.ศ. 2556 จากหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2558 ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ระดับ 4 ดาว จ.นครราชสีมา

หมี่โคราช

คำสำคัญ

หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, ปักธงชัย, ของฝาก, หมี่โคราชพร้อมปรุง, โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:127 หมู่ที่ 2 ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150
โทรศัพท์:06 1435 4979, 08 6806 4931, 08 7810 0223