บ้านบุ

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2344 ในอดีตบ้านบุอยู่ในเขต ต.บ้านโพธิ์ และเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ได้แยกจาก ต.บ้านโพธิ์ มาเป็น ต.ตลาด ผู้ใหญ่บ้านคนแรกของหมู่บ้านบุ คือ นายฮั่ว พินิจจอหอ คนกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน สันนิษฐานว่าอพยพมาจากบ้านตลาด บ้านโพธิ์ และบ้านจอหอ เมื่อมีประชากรในหมู่บ้านมีจำนวนมากขึ้น จึงได้มีการขยายหมู่บ้านออกโดยมีถนนสายหลักในหมู่บ้านเป็นตัวเชื่อม แบ่งแยกบ้านบุ หมู่ที่ 1 ออกเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่ง คือ บ้านบุ หมู่ที่ 2

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ชื่อบ้านบุ มีท่ี่มาจากคำว่า "บุ" ซึ่งสมัยนั้น "บุ" หมายถึง โคกที่เป็นป่า (โคก หมายถึง พื้นที่ราบสูง มีลักษณะคล้ายกับเนิน) มีอยู่ 2 บุ คือ บุหนองไฮ และบุย่านาง บุหนองไฮ เป็นบุที่มีหนองน้ำ ซึ่งจะมีน้ำอยู่ตลอดเวลา ส่วนบุย่านาง เป็นบุที่มีย่านางขึ้นอยู่เต็มไปหมด ชาวบ้านในสมัยนั้นจึงพากันเรียกว่า บุ จนติดปากและได้กลายมาเป็นชื่อของหมู่บ้านบุในปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลตลาด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. พัชรินทร์ วิเศษนอก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบุ หมู่ที่ 1 ตำบลตลาด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.