บ้านสีมุม หมู่ที่ 2

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตประมาณปี พ.ศ. 2394 ชาวบ้านเวียงจันทร์ เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทร์ได้ยกทัพมาถึงบริเวณแห่งนี้ตอนใกล้สว่าง ฟ้ายังมืดสลัว หมอกปกคลุมพื้นที่บริเวณแห่งนี้ ทหารในกองทัพได้พากันไปล้างหน้าที่บริเวณสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยม สระที่นั่นมองเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่นมัวเพราะหมอก จึงพากันเรียกว่า "สีมัว" ต่อมาจึงเพี้ยนมาเป็น "สีมุม" แต่มีข้อมูลจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านเล่าว่า บรพบุรุษเป็นคนเชื่อสายลาว (เวียงจันทร์) มาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้ ซึ่งมีสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยม ชาวบ้านทั่วไปจึงเรียกบริเวณหมู่บ้านนี้ว่าบ้าน "สี่มุม" ต่อมาก็เพี้ยนมาเป็น "สีมุม" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสีมุม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. เบญจมาศ ไพโรจน์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านสีมุม หมู่ 2 ตำบลสีมุม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.