บ้านบึงรี

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชาวบ้านได้ย้ายถิ่นฐานมาจากจอหอมาอยู่ที่หนองไข่น้ำ ได้เข้ามาทำเกษตรกรรม และทำการค้าขาย แล้วเมื่อเกิดการขยายตัวของประชากรเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีการแยกตัวออกมาของกลุ่มคนเพื่อหาทำเลที่ตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัยที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ แล้วก็ได้ที่ตั้งถิ่นฐานแหล่งใหม่ที่มีบึงขนาดใหญ่ที่สามารถใช้ในการทำการเกษตรและอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านมีบึงขนาดใหญ่มีลักษณะเป็นวงรี จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านบึงรี จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. สกฤตเดช ทอนสูงเนิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบึงรี หมู่ที่ 2 ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.