บ้านโคกหินเหล็กไฟ

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2474 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มก่อตั้ง คือ นายบุญ เปล่งสันเทียะ และครอบครัว ซึ่งอพยพถิ่นฐานมาจาก อ.โนนไทย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีคนไปขุดหัวกลอยในป่าเพื่อนำมาประกอบอาหาร บังเอิญขณะที่ขุดนั้น เสียมที่ขุดไปกระทบกับก้อนหินทำให้เกิดประกายไฟ ลุกไหม้หญ้าแห้งและบริเวณใกล้เคียง จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า โคกหินเหล็กไฟ ซึ่งหินนีก็มีลักษณะพิเศษคือ เมื่อกระทบกับเหล็กแล้วจะเกิดประกายไฟพุ่งออกมาทันที

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลโนนค่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. สาลี่ ฉวยสูงเนิน. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโคกหินเหล็กไฟ หมู่ที่ 6 ตำบลโนนเต่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.