บ้านคลองบริบูรณ์

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านเก่าแก่หมู่บ้านหนึ่งซึ่งสร้างมานานในสมัยรัชกาลที่ 3 ตามคำบอกเล่าต่อกันมาเพราะไม่ได้มีการจดบันทึก มีผู้คนจากหมู่บ้านโคกสูง ต.จอหอ บ้านสัดตาราด ในฤดูแล้งหลังการเก็บเกี่ยวได้เดินทางเพื่อติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากับคนในตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งในการเดินทางทั้งไปและกลับได้ผ่านลุ่มน้ำคลองบริบูรณ์ก็ได้พักค้างแรม และพบว่าบริเวณนี้มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งอาหารทั้งสัตว์น้ำและต้นไม้ จึงได้ชักชวนกันมาปลูกเพิงพัก ถางป่าจับจอง ปลูกพืชผักสวนครัวบ้าง ขุดเป็นแปลงนาเพราะปลูกข้าวบ้าง ขุดคู คลอง เก็บกักน้ำ ปลูกไม้ผล เช่น กล้วย มะพร้าว มะม่วง มะปราง ปรากฏว่าได้ผลดี ก็เริ่มชักชวนญาติพี่น้องมาทำกินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นหมู่บ้านหนึ่งตั้งเรียงรายรอบ ๆ ลำคลองบ้าง บนเนินที่สูงบ้าง เมื่อได้ผลผลิตก็นำออกแจกจ่ายญาติ เพื่อนบ้าน และต่อมาก็นำออกจำหน่ายยังบ้านใกล้เคียง และตัวเมืองนครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตเรียกชื่อหมู่บ้านแห่งนี้แบบง่าย ๆ ว่าบ้านเหนือ บ้านใต้ ตามทิศที่อยู่ ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น บ้านคลองบริบูรณ์ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ของหมู่บ้าน จนถึงปัจจุบันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. บุญทิยา พงษ์สุวรรณ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านคลองบริบูรณ์ หมู่ที่ 5 ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.