บ้านบุญบันดาล

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตบ้านบุญบันดาลรวมอยู่ในหมู่บ้านปางอโศก เนื่องจากประชากรเพิ่มมากขึ้น มีการขยายตัวของประชากรเข้ามาอยู่อาศัยจำนวนมากทำให้เกิดการแยกตัวออกมาอีกหมู่บ้านหนึ่งในปี พ.ศ. 2525

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

การก่อตั้งหมู่บ้านครั้งแรกโดยการนำของ นายฉลวย รอดเพ็งสังคะหะ แล้วได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านโดยการใช้นำชื่อของ นางบุญจันทร ซึ่งเป็นบุคคลที่เข้ามาอาศัยอยู่ในช่วงแรก และชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ หมู่บ้านระยะแรก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นป่าดงดิบ น้ำ ไฟก็ยังไม่มี กันดารมาก ดังนั้นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านจึงลงความเห็นกันว่า เอาคำว่า "บุญ" ของคุณป้าบุญจันทรมา แล้วนำเอา "บันดาล" ไปใส่รวมกับ "บุญ" จึงได้ชื่อหมู่บ้านว่า "บุญบันดาล" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. พักตร์สุวรรณ ดียิ่ง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบุญบันดาล หมู่ที่2 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.