บ้านมะกอก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ชาวบ้านที่อพยพมาจากที่ใดไม่ปรากฏเที่ใดไม่ปรากฏ ภายในหมู่บ้านประกอบโนนต่าง ๆ 5 โนน ซึ่งเป็นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึง ตั้งบ้านเรือนอยู่บนที่โนนต่าง ๆ ดังนี้

1. บ้านมะกอก สมัยก่อนมีต้นมะกอกต้นใหญ่ ขั้นอยู่กลางหมู่บ้าน จึงเรียกว่าบ้านมะกอก วึ่งเป็นโนนที่ใหญ่ท่ี่สุดมีชาวบ้านอาศัยอยู่มากที่สุด จึงได้นำมาเป็นชื่อของหมู่บ้าน

2. บ้านสวน อยุ่ติดกับลำบริบูรณ์ สมัยก่อนเป็นสวนหมาก สวนมะพร้าว จึงเรียกกันว่า บ้านสวน เป็นโนนที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่มากรองจากบ้านมะกอก

3. โนนตะโก อยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน สมัยก่อนจะมีต้นตะโกอยู่มากจึงเรียกกันว่า โนนตะโก

4. หนองปีกา สมัยก่อนเป็นหนองน้ำ ปัจจุบันถูกถมเป็นบ้านเรือน แต่ยังเรียกติดปากกันว่า หนองปีกา

5. บ้านตันตก อยู่ทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน คำว่า ตันตก มาจากคำว่า ตะวันตก นั่นเอง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลสีมุม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. วิภา ใหม่โพธิ์กลาง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านมะกอก หมู่ที่ 10 ตำบลสีมุม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.