บ้านหนองช้างตาย

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2536 บ้านหนองช้างคายได้แยกออกจากบ้านซับยางมาเป็น หมู่ที่ 20 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ได้เข้ามาตั้งหมู่บ้าน คือ นายน้อย วังโพธิ์ นายไข่ วังโพธิ์ นายเสาร์ มีนอก นางมะลิ ติ้วจันทึก นายประเสริฐ ปราณศรี และนายแล บานโพธิ์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านหนองช้างตายเป็นป่าดงพญาเย็น ใกล้วัดถ้ำพระธาตุมีหนองน้ำ ควาญช้างได้นำช้างมาลากซุงในป่า และพาช้างมาท่ีหนองน้ำอยู่เป็นเวลานาน ช้างไล้ล้มป่วย และนอนตายอยู่ข้างหนองน้ำ จึงเป็นที่มาของชื่อ "หนองช้างตาย" และได้ตั้งชื่อหมู่บ้านมาจนปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 20 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ญาณี แย้มเกตุ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองช้างตาย หมู่ 20 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.