บ้านส่องใต้

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านดั้งเดิมที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่ตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยมีการแบ่งที่อยู่อาศัยตาม "หย่อม" ในแต่ละหย่อมก็จะมีญาติพี่น้องที่ใช้นามสกุลเดียวกันอาศัยอยู่ด้วยกัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่ามีหมอคนหนึ่งไม่ทราบว่าเดินทางมาจากที่ใด มาพักอยู่ที่ตั้งของหมู่บ้านปัจจุบัน มีความรอบรู้เรื่องการักษาผู้ป่วย โดยจะรักษาผู้ป่วยด้วยวิธีการที่เรียกว่า "ส่อง" จนเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน เมื่อคนในหมู่บ้านมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อมีจำนวนครัวเรือนมากขึ้นจึงมีการแยกเป็น หมู่บ้านส่องเหนือ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือ และหมู่บ้านส่องใต้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ จนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลโคกสูง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. สัมพันธ์ ชินจอหอ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านส่องใต้ หมู่ที่ 3 ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.