บ้านพะเนา

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งประมาณในปี พ.ศ. 2500 ในอดีตชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งเป็นชาวเขมรที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีชาวเขมรมาขายสินค้าที่จังหวัดนครราชสีมา แล้วได้พักอยู่ที่บริเวณนี้ ชาวเขมรจึงเรียกที่นี่ว่า พะเน้า เพราะเมื่อก่อนชาวเขมรประกอบอาชีพขายปลา เมื่อขายไม่หมดจึงเหลือปลากลับบ้าน ปลาเน่าเลยเรียกแผลงว่า พะเน้า ต่อมามีชาวไทยมาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่นี่แล้วจึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านพะเนา จนมาถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลพะเนา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. รัชนี ทองเกษม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านพะเนา หมู่ที่ 6 ตำบลพะนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.