บ้านใหม่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีการเล่าว่ามีผู้ใหญ่คง ฟันม้า อาศัยอยู่ที่นี่โดยที่ท่านเป็นคนเลี้ยงม้า ซึ่งเป็นม้าฝูงใหญ่ที่น่าจะใช้ในการสู้รบกัน ในสงครามสมัยคุณย่า ซึ่งสมัยก่อนนี้เป็นป่า และที่เรียกว่า บ้านใหม่ ก็เพราะสมัยก่อนเมื่อสร้างบ้านเรือนขึ้นมา บ้านสมัยก่อนจะมุงด้วยหญ้าแฝกและก็เกิดไฟไหม้ทั้งหมู่บ้าน และเมื่อสร้างบ้านขึ้นมาใหม่ ก็เกิดไฟไหม้เรื่อย ๆ จึงเรียกกันว่า บ้านใหม่ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. รุ่งอรุณ คเชนชาติ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้าน บ้านใหม่ หมู่ 1 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี