บ้านตาท้าว

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านพลกรังที่อพยพมาโดยการนำของนายแก้ว เดสันเทียะ และครอบครัว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณที่เป็นหมู่บ้านในปัจจุบันมีชาวลาวอาศัยอยู่ เป็นผู้ชายชื่อ "ท้าว" ได้มาปลูกบ้านอยู่อาศัยก่อนใคร ชาวบ้านในบ้านพลกรังซึ่งมีที่จับจองอยู่ใกล้กับบ้านของนายท้าว มักจะใช้ที่ดินในการทำสวนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเวลาใครจะไปสวนก็มักจะพูดว่าไปสวนตาท้าว ไปบ้านตาท้าว จึงเป็นชื่อเรียกติดปากมา ต่อมานายท้าวได้ย้ายออกไปจากบริเวณนี้ ชาวบ้านบ้านพลกรังที่มีท่ีดินอยู่บริเวณนี้ก็ได้ย้ายออกมาปลูกบ้านอยู่อาศัย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลพลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. พนิดา ทอนพลกรัง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านตาท้าว ตำบลพลกรัง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.