บ้านหนองไผ่พัฒนา

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้แยกตัวออกมาจากบ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 1 โดยแยกมาเป็นหมู่บ้านหนองไผ่พัฒนา หมู่ที่ 11 เมื่อปี พ.ศ. 2542 ซึ่งสมาชิกของหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของชาวบ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 1 โดยขยายครอบครัวออกจากครอบครัวของพ่อแม่มาปักหลักอยู่ในที่ดินที่พ่อแม่ยกให้ส่วนใหญ่จะสร้างบ้านอยู่ติดกับถนนสายหลักที่ผ่านตำบล ลักษณะทั่ว ๆ ไปของหมู่บ้านเป็นที่ดอน สภาพพื้นดินเป็นดินร่วนปนทราย ซึ่งเดิมเคยเป็นป่าเต็งรัง ซึ่งปัจจุบันถูกถากถางทำที่อยู่อาศัยและทำไร่นาจนหาสภาพป่าเต็งรังเกือบไม่ได้แล้ว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 11 ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. ณรงค์ฤทธิ์ บุญสุข. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองไผ่พัฒนา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.