บ้านบันไดม้า

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 หรือประมาณ 45 ปีมาแล้ว ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านบันไดม้า อพยพมาจาก อ.ห้วยแถลง อ.เมือง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ในยุคแรกของการก่อตั้งหมู่บ้านบันไดม้า ยังขึ้นอยู่กับ ต.หนองสาหร่าย แล้วจึงแยกมาขึ้นกับ ต.ปากช่อง เป็นบ้านบันไดม้า หมู่ที่ 4 ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา สำหรับอาชีพของชาวบ้านหมู่บ้านบันไดม้า คือ อาชีพรับจ้างตัดฟืนเพื่อทำหมอนรถไฟ และตัดฟืนเพื่อเป็นเชืื้อเพลิงให้กับรถไฟ นอกจากนี้ยังรับจ้างเป็นลูกจ้างทำงานรถไฟ และเกษตรกรอีกด้วย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้โปรดให้มีการสร้างทางรถไฟจากกรุงเทพมหานคร ไปจนถึงจังหวัดในภาคอีสานเมื่อทรงเสด็จผ่านมาถึง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้มีรับสั่งให้ข้าราชบริพารที่ตามเสด็จม้าลงพักเนื่องจากในสมัยนั้นการเดินทางใช้ม้าเป็นพาหนะ และก่อนที่ม้าจะลงจากทางเดินได้จะต้องมีการทำบันไดทางลงให้ ดังนั้นจึงให้มีการเกณฑ์ชาวบ้านช่วยกันหาไม้เพื่อมาทำบันไดให้ม้าเดินทางไปพัก จึงเป็นที่มาของชื่อ "บ้านบันไดม้า" จนปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. จุฑาทิพย์ เปรียบจันทึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบันไดม้า. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.