บ้านโนนป่าติ้ว

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2510 คนกลุ่มแรกที่เริ่มก่อตั้งหมู๋บ้าน คือ นางแก้ว แสนชิ นายปั้น คราวจันทึก นายโป้ คราวจันทึก นายโหนก อิ่มจันทึก นางนอม อิ่มจันทึก คนกลุ่มแรกที่มาตั้งหมู่บ้านนี้อพยพมาจากบ้านจันทึกเก่า ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และอีกกลุ่มย้ายมาจากด่านขุนทด พ.ศ. 2521 สาเหตุที่ชาวบ้านกลุ่มนี้อพยพมาจากบ้านเดิมเพราะบริเวณหมู่บ้านจันทึกเก่าถูกสร้างเป็นเขื่อนลำตะคอง ชาวบ้านจึงย้ายขึ้นมาอยู่บนที่สูงเพื่อหนีน้ำ โดยทิ้งไว้เพียงซากเจดีย์เก่าในบริเวณวัด ปัจจุบันชาวประมงที่ออกไปหาปลาน้ำลึกก็ยังคงพบซากเจดีย์อยู่ และผู้ที่อพยพมาจากด่านขุนทด เนื่องจากมีความแห้งแล้งไม่มีแหล่งน้ำ และที่ดินในหมู่บ้านเค็มเป็นนาเกลือในบางแห่งปลูกพืชไม่ได้จึงย้ายมาหาที่อุดมสมบูรณ์ สภาพทางภูมิศาสตร์ของหมู่บ้านโนนป่าติ้ว เดิมเป็นป่าพื้นที่เป็นเนินยกระดับสูงบริเวณทุ่งกว้าง เหมาะที่จะตั้งบ้านเรือนและปรับพื้นที่รอบๆหมู่บ้านให้เป็นทุ่งนา เรียกว่า "โปร่งอีโหว่" ในปัจจุบันคลองตื้นเขินมากในฤดูแล้งน้ำคลองจะแห้ง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยก่อนบริเวณหมู่บ้านจะเป็นป่า มีต้นไม้จำนวนมาก แต่ท่ี่มากที่สุดคือ "ต้นติ้ว" ใบมีลักษณะเป็นมัน รสฝาดอมเปรี้ยว ชาวบ้านในหมู่บ้านข้างเคียงชอบมาเก็บไปรับประทาน ใครก็ติดปากว่า "ไปป่าติ้ว" และบริเวณป่าติ้วมีลักษณะเป็นเนินสูงกว้าง มีทุ่งนาล้อมรอบคนโคราชเรียก "เนิน" ว่า "โนน" จึงเรียกติดปากมาจนถึงปัจจุบันว่า "โนนป่าติ้ว"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 22 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ยุพิน คุขุนทด. (2544). การประเมินโครงการกองุทนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโนนป่าติ้ว ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.