ชุมชนวัดเลียบ

ประวัติความเป็นมา

เดิมก่อนที่จะเข้ามาอยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เรียกว่า "หมู่บ้านวัดเลียบ" โดยส่วนใหญ่แล้วประชาชนเป็นคนพื้นเพเดิมของหมู่บ้านวัดเลียบ มีอาชีพเกษตรกรรม (ทำสวน) และทำนาเป็นบางส่วน เมื่อปี พ.ศ. 2536 เทศบาลนครนครราชสีมาได้ขยายพื้นที่การปกครองซึ่งได้ครอบคลุมพื้นที่หมู่บ้านวัดเลียบด้วย และเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2534 ได้มีการจัดตั้งชุมชนโดยการสำรวจของเทศบาลนครนครราชสีมา

รายการอ้างอิง

1. จีรังการณ์ คบทองหลาง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนวัดเลียบ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.