บ้านตะเภาทอง

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกอพยพมาจากบ้านหนองบง และบ้านยางใหญ่ มีผู้ใหญ่บ้านคนแรกบ้านตะเภาทอง คือ นายเชื่อม แสดใหม่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตชาวบ้านเรียกว่า บ้านหนองตะเภา ซึ่งแยกตัวออกมาจากบ้านหนองบง (หมู่ที่ 5) เดิมบ้านหนองตะเภา เป็นหมู่ที่ 14 และได้เปลี่ยนเป็นหมู่ที่ 4 บ้านตะเภาทอง เมื่อปี พ.ศ. 2533 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เหตุที่ตั้งชื่อว่า บ้านตะเภาทอง เพราะผู้ใหญ่บ้านคนแรก คือ ปู่เชื่อม แสดใหม่ และลูกบ้านช่วยกันตั้งชื่อให้ไพเราะน่าฟังและมีคุณค่า

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สิริวรรณ แพนเกาะ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านตะเภาทอง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.