บ้านหนองนาลุ่ม

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตการเดินทางเข้าหมู่บ้านเป็นสะพานแผ่นเดียว ต่อมาพระสิริธรรมโสภณ (จันทร์ ศรีหมื่นไวย) เจ้าอาวาสวัดสะแกได้บริจาค และร่วมกับชาวบ้านสร้างถนนเข้าหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมเรียกว่า "บ้านหนองอีลุ้ม" เนื่องจากบริเวณบ้านหนองอีลุ้มมีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น เป็นที่อยู่อาศัยของนกอีลุ้ม เมื่อชาวบ้านเห็นว่าในหมู่บ้านนั้นมีนกอีลุ้มมาอาศัยอยู่จึงตั้งชื่อว่า "บ้านหนองอีลุ้ม" เพื่อเป็นสัญลักษณ์หมู่บ้าน ประมาณ ปี พ.ศ. 2473 ในเวลาต่อมาเห็นว่าคำว่า "อี" ไม่ไพเราะจึงเปลี่ยนเป็น "บ้านหนองนาลุ่ม" ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. วรางคณา หมวกหมื่นไวย. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชุนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองนาลุ่ม หมู่ที่ 7 ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.