บ้านยุ้ง

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้มีผู้ใหญ่บ้านคนแรกชื่อ นายม่วง ไม่ทราบนามสกุล

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สันนิษฐานจากคำบอกเล่าจากบรรพบุรุษว่า คำว่า "ยุ้ง" มีที่มาจากชื่อซึ่งใช้เรียกสิ่งปลูกสร้างที่มีไว้สำหรับบรรจุและเก็บรักษาข้าว ของชาวนาภาคอีสาน มีขนาดแตกต่างกันไป มีลักษณะคล้ายบ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยของมนุษย์เรา คนสมัยโบราณนิยมสร้างยุ้งติดกับอาคารบ้านเรือน หรือ บางบ้านก็ใช้ยุ้งเป็นที่อยู่อาศัยโดยต่อเติมหลังคาออกจากตัวยุ้ง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ริสา โปร่งสันเทียะ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบ้านยุ้ง หมู่ 1 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.