บ้านพะเนา

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2300 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านสันนิษฐานว่าเป็นชาวเขมร และต่อมาก็มีชาวไทยย้ายมาอยู่รวมกัน และได้ตั้งหมู่บ้านขึ้นมาจนปัจจุบันนี้

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ตามประวัติของหมู่บ้านได้เล่าสืบตามกันมาว่า มีชาวเขมรนำปลามาจากประเทศเขมร มาขายที่จังหวัดนครราชสีมา แล้วได้พักอยู่บริเวณแห่งนี้ และชาวเขมรเรียกบริเวณนี้ว่า "พะเน้า" เหตุที่เรียกว่าพะเน้าเพราะชาวเขมรขายปลาไม่หมดจึงเหลือปลากลับมาทำให้ปลาเน่าส่งกลิ่นเหม็น เลยเรียกแผลงว่า "พะเน้า" ต่อมามีชาวไทยมาตั้งหลักปักฐานที่นี่แล้วได้ตั้งหมู่บ้านขึ้น และเรียกชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านพะเนา" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลพะเนา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. เสาวรักษ์ แก้วบุญ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านพะเนา หมู่ที่ 5 ตำบลพะเนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.