บ้านสระมโนราห์

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตัวหมู่บ้าน คือ นายคง อพยพมาจากเมืองศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ได้ทำการถางป่าจับจองที่เป็นของตนเอง ต่อมานางจันทร์ เป็นญาติกับนายคงได้ย้ายถิ่นฐานตามมาอยู่ที่นี้ด้วย ได้พบกับนายน้อย และแต่งงานกันมีลูกหลานแยกและขยายครอบครัวใหญ่ขึ้น จนมีลูกหลานมากมายจนถึงปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

นายพูน และนางเนื่อง สดโคกกรวด เล่าให้ฟังว่าหมู่บ้านสระมโนราห์ มีสระน้ำขนาดใหญ่ประจำหมู่บ้าน มีน้ำใช้ตลอดปีชื่อ สระมโนราห์ ที่ตั้งชื่อนี้เพระามีนางมโนราห์ มาถอดปีกถอดหางลงเล่นน้ำที่สระมโนราห์แห่งนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. วนิดา ทรัพย์โคกสูง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง หมู่บ้านสระมโนราห์ หมู่ที่ 6 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.