บ้านเหวปลากั้ง

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2510 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายบุ มาทาจันทึก นายวรรณี สิงห์คำมา นายตู้ ไกรทอง โดยอพยพมาจากหมู่บ้านที่มีอาณาเขตติดต่อกันได้แก่ บ้านท่ามะปรางค์ หมู่ที่ 3 บ้านกุดคล้า หมู่ที่ 5 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องมาจากบริเวณแห่งนี้ที่ก่อตั้งหมู่บ้านมีน้ำตกลงมาเป็นแอ่งน้ำ และมีปลากั้งจำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกหมู๋บ้านนี้ว่า "บ้านเหวปลากั้ง" จนถึงปัจจุบัน

รางวัล

- พ.ศ. 2560 รองชนะเลิศอันดับ 3 หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง "อยู่เย็น เป็นสุข"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. มานะ ดำละกอ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.