บ้านผัง 13

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2505 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาก่อตั้งหมู่บ้านมี นายแก้ว และนางเพียร สามีภรรยา นายช้าง และนางโท สามีภรรยา นายแกะ และนางลุ่ม สามีภรรยา เป็นชาวไทยโคราช อพยพมาจาก อ.โนนสูง อ.พิมาย มาตั้งถิ่นฐานในบ้านโปร่งอีเก้ง อ.ปากช่อง ในสมัยนั้น เมื่อเกิดความอดอยาก ไม่มีจะกิน เลยฟันป่าฟันดงเข้ามาจับสัตว์เล็กสัตว์น้อยกินเป็นอาหาร มีการทำไร่เข้ามาจนกระทั่งได้เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านผัง 13 ในที่สุด ซึ่งก็คือ บ้านผัง 13 ในปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ปริมญาลักษณ์ ประสังสิต. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านผัง 13 หมู่ 9 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.