บ้านหนองสองห้อง

ประวัติความเป็นมา

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2527 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายเทียม หอมหวน นายคำพา แก่นแก้ว นายดาว ยอดยิ่ง นายขุน อ่อนเพลา ผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ ผู้ใหญ่คำพา แก่นแก้ว ชาวบ้านส่วนใหญ่ย้ายมาจาก จ.พิจิตร ลพบุรี และจากจ.นครราชสีมา และบ้านหนองสองห้องได้แยกออกจากหมู่บ้านหนองขวาง ต.วังกะทะ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตเดิมชื่อบ้านหนองบอน และได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านตามลักษณะของหนองน้ำซึ่งอยู่ระหว่างทางเกวียนซึ่งมีหนองน้ำขนาบอยู่สองข้างชาวบ้านจึงเรียก "บ้านหนองสองห้อง" จนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 13 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ศิริพร จันทร. (2544). การประเมินโครงการกองุทนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองสองห้อง หมู่ที่ 13 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.