ชุมชนบ้านรุ่งเรือง-บุญเรือง

ประวัติความเป็นมา

เดิมพื้นที่ของชุมชนบ้านรุ่งเรือง-บุญเรือง เป็นป่า หนองน้ำ และนาข้าว โดยมี จ.อ.ประดิษฐ์ (ไม่ทราบนามสกุล) เป็นเจ้าของที่ ต่อมา จ.อ.ประดิษฐ์ ได้ขายที่ดินให้แก่ นายบุญเรือง สงวนวงศ์วิจิตร และต่อมานายบุญเรือง ได้นำที่ดินดังกล่าวมาจัดสรรเพื่อแบ่งขาย โดยมีกลุ่มข้าราชการมาซื้อ และปลูกบ้านพักอาศัยเป็นจำนวนมาก และเมื่อปี พ.ศ. 2535 ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้เข้ามาสำรวจและจัดตั้งชุมชนตามโครงการกลุ่มอาสาพัฒนาเทศบาล (อ.พ.ท.)

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนสืบสิริ ซอย 49 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. เสาวลักษณ์ บุตรไชย. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนบ้านรุ่งเรือง-บุญเรือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.